Leitarorð Leitartungumál
Nánari leit  |  Fletting sviða

Hugtakasafn : Eitt hugtak
ÍSLENSKA
akrýlamíð
ENSKA
acrylamide
Svið
landbúnaður
Dæmi
[is] Akrýlamíð er lífrænt efnasamband sem hefur litla sameindaþyngd, er mjög leysanlegt í vatni og myndast úr náttúrulegu efnisþáttunum aspargíni og sykrum í tilteknum matvælum þegar þau eru tilreidd við hitastig sem er yfirleitt hærra en 120 °C og lítinn raka. Það myndast aðallega í bökuðum eða steiktum, kolvetnisauðugum matvælum þegar hráefnin innihalda forefni þess, s.s. kornvörur, kartöflur og kaffibaunir.

[en] Acrylamide is a low molecular weight, highly water soluble, organic compound which forms from the naturally occurring constituents asparagine and sugars in certain foods when prepared at temperatures typically higher than 120 °C and low moisture. It forms mainly in baked or fried carbohydrate-rich foods where raw materials contain its precursors, such as cereals, potatoes and coffee beans.

Rit
[is] Reglugerð framkvæmdastjórnarinnar (ESB) 2017/2158 frá 20. nóvember 2017 um að koma á mildandi ráðstöfunum og viðmiðunarmörkum til að draga úr tilvist akrýlamíðs í matvælum

[en] Commission Regulation (EU) 2017/2158 of 20 November 2017 establishing mitigation measures and benchmark levels for the reduction of the presence of acrylamide in food

Skjal nr.
32017R2158
Orðflokkur
no.
Kyn
hk.